7 cách xử lý ống nước bị nghẹt cát nhanh chóng nhất

[Hướng dẫn] 7 cách xử lý cống bị nghẹt cát nhanh chóng nhất
22.05.23 | Tên tác giả: Phan Thanh Hiền

Tình trạng ống nước bị tắc do nghẹt cát là vấn đề khá phổ biến trong các hệ thống thoát nước. Điều này gây ra không ít phiền toái và khó khăn cho người sử dụng. Với 7 cách xử lý sau đây, bạn có thể giải quyết tình trạng này một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Vì sao ống nước bị tắc do cát?

Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ống bị tắc nghẽn do cát:

 • Nguyên nhân thứ nhất liên quan đến việc xây dựng và lắp đặt đường ống không đúng kỹ thuật. Điều này có thể khiến cát và cặn tích tụ lên và làm bít kín đường ống.
 • Thứ hai, việc sử dụng ống nước qua nhiều năm dẫn đến bào mòn và hình thành lỗ, vết nứt. Những khuyết điểm này tạo điều kiện cho cát và cặn thấm vào bên trong, gây tắc nghẽn dòng nước thải.
 • Nguyên nhân thứ ba liên quan đến việc không điều chỉnh lượng nước xả thích hợp. Khi lượng nước xả không đủ, các cặn bã và cát có thể tích tụ lại và tạo thành cục cản. Ngược lại, khi lượng nước xả lớn, nó có thể cuốn trôi cặn bã, nhưng lại làm cát tạo thành khối lớn, gây tắc nghẽn.
 • Thứ tư, không ít người cho rằng việc vứt đi những rác thải nhỏ và không liên quan vào ống không thể gây tắc nghẽn. Tuy nhiên, quan điểm này là sai vì trong hệ thống ống ống tồn tại nhiều vật cản nhỏ như vết bám trên bề mặt ống. Những vật thải nhỏ này có thể dính vào các vết bám trên ống và cùng với cát, chúng tạo thành một lớp tắc nghẽn chặn lỗ nhỏ trên bề mặt vật cản. Điều này khiến nước không thể dễ dàng chảy qua, gây tình trạng tắc nghẽn đường ống ống.

7 cách xử lý ống nước bị nghẹt cát đơn giản ngay tại nhà

Đối với trường hợp ống nước bị tắc do cát, bạn không thể sử dụng các phương pháp phản ứng hoá học như dùng bột thông ống, baking soda hay giấm, vì những chất này chỉ hiệu quả với chất hữu cơ như thức ăn thừa, dầu mỡ hoặc rong rêu,…

Để xử lý tình trạng này, bạn cần áp dụng phương pháp vật lý tác động lên cát để loại bỏ nó khỏi đường ống ống. Bao gồm 7 cách sau:

Khắc phục ống nước bị nghẹt cát bằng máy hút bụi

Máy hút bụi đa năng là một thiết bị tuyệt vời giúp bạn xử lý tình trạng nghẹt ống do cát. Ngoài ra thiết bị này còn có thể dùng thông tắc nhà vệ sinh rất hiệu quả. Đầu tiên, bạn cần chuyển máy hút bụi sang chế độ thổi. Tiếp theo, hãy bọc ống hút cẩn thận để tránh bị hư hại trong quá trình sử dụng. Bạn nên dùng những chiếc giẻ lau ẩm để bịt kín miệng ống nước. Việc này sẽ giúp giảm lượng không khí thoát ra bên ngoài, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Sau đó bạn đưa ống thổi vào trong đường ống, lưu ý hãy chọn kích thước ống của máy hút bụi phù hợp với đường kính ống nước cần xử lý, bật máy thổi lên ở ống suất lớn nhất. Sau đó kiểm tra đường ống, nếu đường ống bị chưa được thông, lặp lại bước trên.

Cách thông cống bị nghẹt cát bằng máy hút bụi
Sử dụng máy hút bụi xử lý cát gây tắc hiệu quả

Cách xử lý ống nước bị nghẹt cát bằng cá lóc hoặc lươn

Đây là cách xử lý ống nước bị nghẹt cát từ lâu đã được sử dụng bởi ông bà ta và mang lại hiệu quả gần như là hoàn hảo. Các chất nhờn trên thân cá và lươn có tác dụng loại bỏ một phần cát bám trên đường ống một cách hiệu quả nhất.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đưa phần đầu của cá hoặc lươn vào trong đường ống. Chú ý không đưa phần đuôi vào đường ống vì điều này sẽ làm giảm hiệu quả.
 • Bước 2: Đợi một thời gian để xem nước có bắt đầu rút hay không. Nếu không có hiện tượng này, hãy thả thêm một con cá hoặc lươn khác vào đường ống.
 • Bước 3: Kiểm tra tính thông thoáng của đường ống bằng cách xả nước vào để kiểm tra.
Cách thông cống bị nghẹt cát bằng cá lóc hoặc lươn
Sử dụng lươn để xử lý cát, bùn đất hiệu quả

Xử lý ống nước bị nghẹt do cát bằng dây thông cống

Dây thông cống là dụng cụ cực kỳ đơn giản và có thể dễ dàng mua tại bất kỳ cửa hàng tạp hoá nào với mức giá rất hợp lý.

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đưa đầu dây vào đường ống cho đến khi đầu dây đến điểm bị tắc.
 • Bước 2: Dùng tay xoay ở phần đầu dây để dây chạm đến điểm bị tắc.
 • Bước 3: Tiếp tục xoay đầu tay quay liên tục cho đến khi loại bỏ hoàn toàn phần đất, cát trong đường ống.
 • Bước 4: Khi tháo dây ra khỏi đường ống, hãy làm sạch và rửa lại để sử dụng lần sau.
Cách thông cống bị nghẹt cát bằng dây thông cống
Sử dụng dây thông cống để xử lý cống bị nghẹt cát

Cách xử lý ống nước bị nghẹt do cát bằng máy nén khí

Máy nén khí chỉ hiệu quả trong trường hợp ống nước bị nghẹt do cát ở vị trí gần miệng đường ống. Trong trường hợp cát nằm ở vị trí sâu, áp suất sinh ra từ máy nén khí sẽ không đủ mạnh để đẩy cát ra ngoài.

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra tình trạng của đường ống và xác định vị trí bị tắc.
 • Bước 2: Đổ đầy nước đến miệng ống nước.
 • Bước 3: Đưa miệng máy nén khí áp sát vào miệng ống.
 • Bước 4: Bật máy nén khí với áp suất phù hợp đủ để thổi bay cát.
 • Bước 5: Kiểm tra tình trạng ống bằng cách đổ nước vào miệng ống xem thử ống nước còn bị nghẹt cát không.
 • Bước 6: Lặp lại thao tác trên cho đến khi đường ống đã được thông hoàn toàn.

Cách xử lý ống nước bị nghẹt bởi cát bằng máy lò xo

Máy lò xo là loại máy hiện đại và có thể xử lý mọi trường hợp ống bị nghẹt kể cả do cát. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị máy lò xo và cuộn dây, kéo đoạn dây lò xo vừa đủ ra khỏi cuộn dây cuộn lò xo.
 • Bước 2: Thả đoạn dây vào đường ống cho đến khi dây chạm đến điểm bị tắc nghẽn do cát.
 • Bước 3: Bật ống tắc để máy xoay theo chiều kim đồng hồ, đợi khoảng 5-10 phút để máy hoạt động. Sau đó điều chỉnh máy xoay ngược chiều kim đồng hồ.
 • Bước 4: Lặp lại quá trình trên cho đến khi đường ống được thông hoàn toàn
Cách thông cống bị nghẹt cát bằng máy lò xo
Máy lò xo là loại máy xử lý cát hiệu quả trong đường cống

Lưu ý: Trong trường hợp hệ thống ống nước bị sập hoặc hư hỏng thì máy không thể giải quyết được vấn đề này và giá thành của loại máy này rất cao.

Cách xử lý ống nước bị nghẹt do cát bằng vòi cao áp

Nếu bạn đã có vòi xịt nước cao áp, hãy sử dụng nó để xử lý đường ống bị nghẹt do cát. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đưa đầu vòi xịt nước cao áp xuống miệng đường ống, nhẹ nhàng đưa càng sâu càng tốt đến vị trí bị tắc do cát.
 • Bước 2: Mở van nước ở chế độ max và đẩy mạnh ống dây của vòi xịt nước xuống dưới. Với lực đẩy mạnh, lớp cát sẽ bị xóa tung hoặc đẩy xuống hầm cầu.
 • Bước 3: Thực hiện bước 2 cho đến khi bạn thấy nước không tràn lên miệng cống nữa.

Tham khảo thêm:

Liên hệ đến dịch vụ thông tắc cống uy tín để xử lý

Nếu như bạn đã thử các cách trên mà vẫn không thể xử lý được tình trạng ống nước bị nghẹt bởi cát, thì tốt nhất bạn nên liên hệ đến các đơn vị chuyên thông tắc cống để được giúp đỡ.

Công ty thông tắc cống Hút Bể Phốt Hoàng Long là địa chỉ đáng tin cậy trong việc giải quyết tình trạng ống nước bị nghẹt do cát. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm và tận tâm, chúng tôi cam kết giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, hiệu quả và với giá cả hợp lý.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline miễn phí: 0972 62 62 11 – 0903 671 993 để được tư vấn và chọn lựa dịch vụ phù hợp. Chúng tôi không chỉ đảm bảo giải quyết tình trạng cống bị nghẹt cát triệt để 100% mà còn bảo hành lên đến 24 tháng.

Liên hệ đến đơn vị uy tín để xử lý
Liên hệ đơn vị chuyên nghiệp để xử lý

Thay đường ống nước chất lượng hơn

Nếu đường ống cống nhà bạn bị nghẹt cát do nguyên nhân đến từ đường ống nước kém chất lượng, cách tốt nhất bạn nên thay đường ống mới chất lượng hơn. Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các loại ống cống. Dưới đây là ba thương hiệu nổi bật mà bạn có thể tham khảo:

 • Thương hiệu ống nhựa Hoa Sen – Một thương hiệu sản xuất ống cống tại Việt Nam, sử dụng công nghệ đến từ Nhật Bản. Sản xuất dựa trên quy trình chặt chẽ và tiêu chuẩn cao, những sản phẩm của Hoa Sen được xuất khẩu đến nhiều nước tại Châu Âu và Mỹ. Giá thành của ống không quá cao.
 • Thương hiệu ống nhựa Bình Minh – Là một trong những thương hiệu hàng đầu chiếm 27% thị phần ống nhựa trên toàn quốc. Người tiêu dùng tin dùng sản phẩm nhựa của Bình Minh bởi danh tiếng uy tín của doanh nghiệp trong lĩnh vực nhựa và vật liệu xây dựng. Với dây chuyền sản xuất ống nhựa hoàn chỉnh và đạt chuẩn quốc tế, Bình Minh đã cung cấp sản phẩm đáng tin cậy cho mọi đường ống cống.
 • Thương hiệu ống nhựa Tiền Phong – Cạnh tranh mạnh mẽ với các đối thủ lớn khác, thương hiệu Tiền Phong mang đến nhiều lựa chọn về kiểu dáng đa dạng và giá cả phù hợp cho từng phân khúc khách hàng. Điều này giúp Tiền Phong tạo điều kiện cho mọi tầng lớp khách hàng, từ tầng lớp thấp đến tầng lớp cao, đều có thể sử dụng ống nhựa của họ.

Cách phòng tránh ống nước bị nghẹt do cát

Dưới đây là một số biện pháp để tránh tình trạng cống bị nghẹt bởi cát, các phương pháp này có thể được áp dụng cho nhiều tình huống khác:

 • Thường xuyên làm sạch đường ống bằng dung dịch baking soda và nước dấm. Hỗn hợp này giúp loại bỏ các vết bám trên bề mặt ống, ngăn chặn sự tích tụ của các lớp cát nhỏ.
 • Tránh đổ rác xuống bồn cầu và đường cống. Hãy đặt thùng rác nhỏ trong nhà vệ sinh và sử dụng miếng lọc rác ở miệng cống để ngăn rác rơi vào hệ thống ống cống.
 • Lựa chọn đơn vị uy tín khi xây dựng và lắp đặt bồn chứa và đường ống. Hãy đảm bảo hợp tác với các nhà thầu và nhà cung cấp đáng tin cậy để tránh tình trạng lắp đặt không đúng cách hoặc sử dụng vật liệu không đảm bảo chất lượng.

Câu hỏi thường gặp khi xử lý ống nước bị nghẹt cát

Câu 1: Giá thuê đơn vị thông tắc cống để xử lý ống nước bị nghẹt cát bao nhiêu

Trả lời: Hiện nay dịch vụ thông ống nước bị nghẹt cát với mức giá khoảng từ 80.000 đồng tùy thuộc vào vị trí và mức độ tắc nghẽn.

Trên đây là 7 cách xử lý ống nước bị nghẹt cát một cách đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc vệ sinh định kỳ cho hệ thống cống rãnh của bạn là rất quan trọng để tránh tình trạng tắc cống xảy ra. Nếu vẫn không thể xử lý được, hãy liên hệ đến công ty Hút Bể Phốt Hoàng Long để được hỗ trợ nhanh chóng.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG HOÀNG LONG (HÚT BỂ PHỐT HOÀNG LONG)

Địa chỉ: SN25 Ngõ 75 Tuyến số 2, khu 2 Thị Trấn Trôi, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0972 62 62 11 – 0903 67 1993

Email: [email protected]

Website: https://thongtaccong.net.vn/

MST: 0316110224 – 002

Phan Thanh Hiền
Xin chào các bạn, tôi tên đầy đủ là Phan Thanh Hiền. Tôi tốt nghiệp Đại Học Xây Dựng Hà Nội năm 2013 chuyên ngành kĩ thuật môi trường. Hiện tại tôi đang làm ở công ty dịch vụ môi trường Hoàng Long. Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, tôi sẽ cũng cấp cho các bạn về thông tin liên quan đến dịch vụ thông tắc cống, hút bể phốt,.. Thân ái chào các bạn ! Xem thêm
Avatar

Bài viết liên quan

DANH SÁCH CHI NHÁNH

 • Thị xã Sơn Tây: Thôn Ngọc Kiên, Xã Cổ Đông, Thị Xã Sơn Tây
 • Huyện Ba Vì: Xóm 4, Thôn Hoắc Châu, Xã Châu Sơn, Huyện Ba Vì
 • Huyện Phúc Thọ: Ngõ 19, Thôn Kim Lũ, xã Thượng Cốc, Huyện Phúc Thọ
 • Huyện Thạch Thất: Thôn Đồng Cầu, Xã Đại Đồng, Huyện Thạch Thất
 • Huyện Quốc Oai: Thôn Đồng Chằm, Xã Đông Xuân, Huyện Quốc Oai
 • Huyện Chương Mỹ: Số 6A Khu Hòa Sơn, Thị Trấn Chúc Sơn, Huyện Chương Mỹ
 • Huyện Đan Phượng: Số 1, ngõ 40, đường Hữu Cước, Liên Hồng, Đan Phượng
 • Huyện Hoài Đức: SN25 Ngõ 75 Tuyến số 2, khu 2 Thị Trấn Trôi, Huyện Hoài Đức
 • Huyện Thanh Oai: Số 6 ngõ 4 xóm 5 Thôn Kim Châu, Xã Kim Thư, Huyện Thanh Oai
 • Huyện Mỹ Đức: Thôn Hòa Lạc, Xã An Tiến, Huyện Mỹ Đức
 • Huyện Ứng Hòa: Thôn Đình Tràng, Xã Liên Bạt, Huyện Ứng Hoà
 • Huyện Thường Tín: Số nhà 140 Vân Hòa, Xã Vân Tảo, Huyện Thường Tín
 • Huyện Phú Xuyên: Thôn Ngải Khê, Xã Tân Dân, Huyện Phú Xuyên
 • Huyện Mê Linh: Khu 6, Thôn Do Hạ, Xã Tiền Phong, Huyện Mê Linh
 • Quận Hoàn Kiếm: Số 19 Phúc Tân, Phường Phúc Tân, Quận Hoàn Kiếm
 • Quận Hà Đông: 108/15/5 Trần Phú, Tổ dân phố 7, Hà Đông
 • Quận Hai Bà Trưng: 19/100/29 P. Kim Ngưu, Tổ dân phố 4C, Hai Bà Trưng
 • Quận Đống Đa: 12 Ng. Thái Thịnh 1, Thịnh Quang, Đống Đa
 • Quận Tây Hồ: 22a Ng. 34 Đ. Xuân La, Xuân La, Tây Hồ
 • Quận Cầu Giấy: Số nhà 5D, Đường Trung Kính, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy
 • Quận Thanh Xuân: 179 Lương Thế Vinh, P. Văn Quán, Thanh Xuân
 • Quận Hoàng Mai: Ngõ 151/51 nhà 16 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, Quận Hoàng Mai
 • Quận Long Biên: 197 Đ. Thạch Bàn, Thạch Bàn, Long Biên
 • Huyện Từ Liêm: 10 P. Mễ Trì Hạ, Mễ Trì, Từ Liêm
 • Huyện Thanh Trì: Số 42 ngách 168/150 ngõ 9 đường Phan Trọng Tuệ, thôn Huỳnh Cung, Xã Tam Hiệp, Huyện Thanh Trì
 • Huyện Gia Lâm: Thôn 5, Xã Ninh Hiệp, Huyện Gia Lâm
 • Huyện Đông Anh: Số 27, tổ 12, Thị Trấn Đông Anh, Huyện Đông Anh
 • Huyện Sóc Sơn: Số 45 Ngõ 1 Đường 2, Xã Phù Lỗ, Huyện Sóc Sơn