[Hướng dẫn] 7 cách xử lý cống bị nghẹt cát nhanh chóng nhất

[Hướng dẫn] 7 cách xử lý cống bị nghẹt cát nhanh chóng nhất
22.05.23 | Tên tác giả: Phan Thanh Hiền

Cống bị nghẹt cát là vấn đề khá phổ biến trong các hệ thống thoát nước. Điều này gây ra không ít phiền toái và khó khăn cho người sử dụng. Với 7 cách xử lý sau đây, bạn có thể giải quyết tình trạng này một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Vì sao cống bị tắc nghẽn do cát?

Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cống bị tắc nghẽn do cát:

Nguyên nhân thứ nhất liên quan đến việc xây dựng và lắp đặt đường ống cống không đúng kỹ thuật. Điều này có thể khiến cát và cặn tích tụ lên và làm bít kín đường ống.

Thứ hai, việc sử dụng ống cống qua nhiều năm dẫn đến bào mòn và hình thành lỗ, vết nứt. Những khuyết điểm này tạo điều kiện cho cát và cặn thấm vào bên trong ống, gây tắc nghẽn dòng nước thải.

Nguyên nhân thứ ba liên quan đến việc không điều chỉnh lượng nước xả thích hợp. Khi lượng nước xả không đủ, các cặn bã và cát có thể tích tụ lại và tạo thành cục cản. Ngược lại, khi lượng nước xả lớn, nó có thể cuốn trôi cặn bã, nhưng lại làm cát tạo thành khối lớn, gây tắc nghẽn.

Thứ tư, không ít người cho rằng việc vứt đi những rác thải nhỏ và không liên quan vào cống không thể gây tắc nghẽn. Tuy nhiên, quan điểm này là sai vì trong hệ thống ống cống tồn tại nhiều vật cản nhỏ như vết bám trên bề mặt ống. Những vật thải nhỏ này có thể dính vào các vết bám trên ống và cùng với cát, chúng tạo thành một lớp tắc nghẽn chặn lỗ nhỏ trên bề mặt vật cản. Điều này khiến nước không thể dễ dàng chảy qua, gây tình trạng tắc nghẽn đường ống cống.

Cuối cùng, một số người quan niệm chỉ cần ống nhựa bình thường để lắp đặt đường ống thoát nước mà không quan tâm đến chất lượng. Tuy nhiên, việc này có thể dẫn đến chi phí sửa chữa lớn hơn sau này.

7 cách xử lý cống bị nghẹt cát đơn giản ngay tại nhà

Đối với trường hợp ống nước bị tắc do cát, bạn không thể sử dụng các phương pháp phản ứng hoá học như dùng bột thông cống, baking soda hay giấm, vì những chất này chỉ hiệu quả với chất hữu cơ như thức ăn thừa, dầu mỡ hoặc rong rêu,…

Để xử lý tình trạng này, bạn cần áp dụng phương pháp vật lý tác động lên cát để loại bỏ nó khỏi đường ống cống. Bao gồm 7 cách sau:

Cách thông cống bị nghẹt cát bằng máy hút bụi

Máy hút bụi đa năng là một thiết bị tuyệt vời giúp bạn xử lý tình trạng nghẹt cống do cát. Ngoài ra thiết bị này còn có thể dùng thông tắc nhà vệ sinh rất hiệu quả. Đầu tiên, bạn cần chuyển máy hút bụi sang chế độ thổi. Tiếp theo, hãy bọc ống hút cẩn thận để tránh bị hư hại trong quá trình sử dụng. Bạn nên dùng những chiếc giẻ lau ẩm để bịt kín miệng ống cống. Việc này sẽ giúp giảm lượng không khí thoát ra bên ngoài, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Sau đó bạn đưa ống thổi vào trong đường ống, lưu ý hãy chọn size ống của máy hút bụi phù hợp với đường kính ống nước hoặc ống cống cần xử lý, bật máy thổi lên ở công suất lớn nhất. Sau đó kiểm tra đường ống, nếu đường ống bị chưa được thông, lặp lại bước trên.

Cách thông cống bị nghẹt cát bằng máy hút bụi
Sử dụng máy hút bụi xử lý cát gây tắc hiệu quả

Cách thông cống bị nghẹt cát bằng cá lóc hoặc lươn

Đây là cách thông tắc cống bị nghẹt cát từ lâu đã được sử dụng bởi ông bà ta và mang lại hiệu quả gần như là hoàn hảo. Các chất nhờn trên thân cá và lươn có tác dụng loại bỏ một phần cát bám trên đường ống một cách hiệu quả nhất.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đưa phần đầu của cá hoặc lươn vào trong đường ống. Chú ý không đưa phần đuôi vào đường ống vì điều này sẽ làm giảm hiệu quả.
 • Bước 2: Đợi một thời gian để xem nước có bắt đầu rút hay không. Nếu không có hiện tượng này, hãy thả thêm một con cá hoặc lươn khác vào đường ống.
 • Bước 3: Kiểm tra tính thông thoáng của đường ống bằng cách xả nước vào để kiểm tra.
Cách thông cống bị nghẹt cát bằng cá lóc hoặc lươn
Sử dụng lươn để xử lý cát, bùn đất hiệu quả

Cách thông cống bị nghẹt cát bằng dây thông cống

Dây thông cống là dụng cụ cực kỳ đơn giản và có thể dễ dàng mua tại bất kỳ cửa hàng tạp hoá nào với mức giá rất hợp lý.

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đưa đầu dây vào đường ống cho đến khi đầu dây đến điểm bị tắc.
 • Bước 2: Dùng tay xoay ở phần đầu dây để dây chạm đến điểm bị tắc.
 • Bước 3: Tiếp tục xoay đầu tay quay liên tục cho đến khi loại bỏ hoàn toàn phần đất, cát trong đường ống.
 • Bước 4: Khi tháo dây ra khỏi đường ống, hãy làm sạch và rửa lại để sử dụng lần sau.
Cách thông cống bị nghẹt cát bằng dây thông cống
Sử dụng dây thông cống để xử lý cống bị nghẹt cát

Cách thông cống bị nghẹt cát bằng máy nén khí

Máy nén khí chỉ hiệu quả trong trường hợp ống nước bị tắc do cát ở vị trí gần miệng đường ống. Trong trường hợp cát nằm ở vị trí sâu, áp suất sinh ra từ máy nén khí sẽ không đủ mạnh để đẩy cát ra ngoài.

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra tình trạng của đường ống và xác định vị trí bị tắc.
 • Bước 2: Đổ đầy nước đến miệng ống cống.
 • Bước 3: Đưa miệng máy nén khí áp sát vào miệng cống.
 • Bước 4: Bật máy nén khí với áp suất phù hợp đủ để thổi bay cát.
 • Bước 5: Kiểm tra tình trạng cống bằng cách đổ nước vào đường ống.
 • Bước 6: Lặp lại thao tác trên cho đến khi đường ống đã được thông hoàn toàn.

Cách thông cống bị nghẹt cát bằng máy lò xo

Máy lò xo là loại máy hiện đại và có thể xử lý mọi trường hợp cống bị tắc kể cả do cát. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị máy lò xo và cuộn dây, kéo đoạn dây lò xo vừa đủ ra khỏi cuộn dây cuộn lò xo.
 • Bước 2: Thả đoạn dây vào đường ống cho đến khi dây chạm đến điểm bị tắc nghẽn do cát.
 • Bước 3: Bật công tắc để máy xoay theo chiều kim đồng hồ, đợi khoảng 5-10 phút để máy hoạt động. Sau đó điều chỉnh máy xoay ngược chiều kim đồng hồ.
 • Bước 4: Lặp lại quá trình trên cho đến khi đường ống được thông hoàn toàn.
Cách thông cống bị nghẹt cát bằng máy lò xo
Máy lò xo là loại máy xử lý cát hiệu quả trong đường cống

Đây là cách thông cống nghẹt mà chúng tôi thực hiện nhiều nhất cho hàng nghìn khách hàng của mình trong suốt 20 năm qua. Vì nó nhanh gọn, sạch sẽ, không tốn quá nhiều thời gian.

Lưu ý: Trong trường hợp hệ thống cống bị sập hoặc hư hỏng thì máy không thể giải quyết được vấn đề này. Giá thành của loại máy này rất cao nên chỉ thường được sử dụng bởi thợ thông chuyên nghiệp.

Cách thông cống bị nghẹt cát bằng vòi cao áp

Nếu bạn đã có vòi xịt nước cao áp, hãy sử dụng nó để xử lý đường ống bị nghẹt do cát. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đưa đầu vòi xịt nước cao áp xuống miệng đường ống, nhẹ nhàng đưa càng sâu càng tốt đến vị trí bị tắc do cát.
 • Bước 2: Mở van nước ở chế độ max và đẩy mạnh ống dây của vòi xịt nước xuống dưới. Với lực đẩy mạnh, lớp cát sẽ bị xóa tung hoặc đẩy xuống hầm cầu.
 • Bước 3: Thực hiện bước 2 cho đến khi bạn thấy nước không tràn lên miệng cống nữa.

Liên hệ đến đơn vị uy tín để xử lý

Nếu như bạn đã thử các cách trên mà vẫn không thể xử lý được tình trạng cống nghẹt cát, thì tốt nhất bạn nên liên hệ đến các đơn vị uy tín chuyên về thông cống để được giúp đỡ. Trước khi chọn lựa đơn vị, bạn cần tìm hiểu kỹ về chất lượng dịch vụ của đơn vị đó, xem đánh giá từ khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ, hỏi về kinh nghiệm và kỹ thuật của thợ tại đơn vị đó.

Liên hệ đến đơn vị uy tín để xử lý
Liên hệ đơn vị chuyên nghiệp để xử lý

Thay đường ống nước chất lượng hơn

Nếu đường ống cống nhà bạn bị nghẹt cát do nguyên nhân đến từ đường ống nước kém chất lượng, cách tốt nhất bạn nên thay đường ống mới chất lượng hơn. Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các loại ống cống. Dưới đây là ba thương hiệu nổi bật mà bạn có thể tham khảo:

 • Thương hiệu ống nhựa Hoa Sen – Một thương hiệu sản xuất ống cống tại Việt Nam, sử dụng công nghệ đến từ Nhật Bản. Sản xuất dựa trên quy trình chặt chẽ và tiêu chuẩn cao, những sản phẩm của Hoa Sen được xuất khẩu đến nhiều nước tại Châu Âu và Mỹ. Giá thành của ống không quá cao.
 • Thương hiệu ống nhựa Bình Minh – Là một trong những thương hiệu hàng đầu chiếm 27% thị phần ống nhựa trên toàn quốc. Người tiêu dùng tin dùng sản phẩm nhựa của Bình Minh bởi danh tiếng uy tín của doanh nghiệp trong lĩnh vực nhựa và vật liệu xây dựng. Với dây chuyền sản xuất ống nhựa hoàn chỉnh và đạt chuẩn quốc tế, Bình Minh đã cung cấp sản phẩm đáng tin cậy cho mọi đường ống cống.
 • Thương hiệu ống nhựa Tiền Phong – Cạnh tranh mạnh mẽ với các đối thủ lớn khác, thương hiệu Tiền Phong mang đến nhiều lựa chọn về kiểu dáng đa dạng và giá cả phù hợp cho từng phân khúc khách hàng. Điều này giúp Tiền Phong tạo điều kiện cho mọi tầng lớp khách hàng, từ tầng lớp thấp đến tầng lớp cao, đều có thể sử dụng ống nhựa của họ.

Cách phòng tránh cống bị nghẹt cát

Dưới đây là một số biện pháp để tránh tình trạng cống bị nghẹt bởi cát, các phương pháp này có thể được áp dụng cho nhiều tình huống khác:

 • Thường xuyên làm sạch đường ống bằng dung dịch baking soda và nước dấm. Hỗn hợp này giúp loại bỏ các vết bám trên bề mặt ống, ngăn chặn sự tích tụ của các lớp cát nhỏ.
 • Tránh đổ rác xuống bồn cầu và đường cống. Hãy đặt thùng rác nhỏ trong nhà vệ sinh và sử dụng miếng lọc rác ở miệng cống để ngăn rác rơi vào hệ thống ống cống.
 • Lựa chọn đơn vị uy tín khi xây dựng và lắp đặt bồn chứa và đường ống. Hãy đảm bảo hợp tác với các nhà thầu và nhà cung cấp đáng tin cậy để tránh tình trạng lắp đặt không đúng cách hoặc sử dụng vật liệu không đảm bảo chất lượng.

Trong suốt 20 năm làm nghề, chúng tôi nhận thấy rằng: “Mỗi trường hợp cống bị nghẹt thì sẽ có các cách thông khác nhau”. Vì vậy, mời quý vị tham khảo cách xử lí 2 trường hợp cống bị nghẹt mà chúng tôi thấy nhiều hộ gia đình dễ mắc phải nhất:

Nên liên hệ đơn vị nào để xử lý cống bị nghẹt cát?

Khi bạn phát hiện tình trạng cống bị tắc nghẽn do cát và không thể tự xử lý tại nhà, bạn hãy liên hệ đến một đơn vị cung cấp dịch vụ thông tắc cống để ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn kéo dài, gây ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước và sức khỏe của cả gia đình.

Công ty thông tắc cống Hoàng Long là địa chỉ đáng tin cậy trong việc giải quyết tình trạng cống bị nghẹt cát. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm và tận tâm, chúng tôi cam kết giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, hiệu quả và với giá cả hợp lý.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline miễn phí: 0972 62 62 11 – 0903 671 993 để được tư vấn và chọn lựa dịch vụ phù hợp. Chúng tôi không chỉ đảm bảo giải quyết tình trạng cống bị nghẹt cát triệt để 100% mà còn bảo hành lên đến 24 tháng.

Giá thông cống bị nghẹt bởi cát là bao nhiêu?

Công ty Hoàng Long hiện đang cung cấp dịch vụ thông tắc cống bị nghẹt cát với mức giá khoảng từ 80.000 đồng tùy thuộc vào vị trí và mức độ tắc nghẽn. Đây là mức giá thấp nhất và tốt nhất mà chúng tôi cam kết trong lĩnh vực môi trường. Đặc biệt, chúng tôi cũng có các chính sách hậu mãi và ưu đãi dành cho khách hàng tin chọn dịch vụ lâu năm.

Trên đây là 7 cách xử lý cống bị nghẹt cát một cách đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc vệ sinh định kỳ cho hệ thống cống rãnh của bạn là rất quan trọng để tránh tình trạng tắc cống xảy ra. Nếu vẫn không thể xử lý được, hãy liên hệ đến công ty Hoàng Long để được hỗ trợ nhanh chóng.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG HOÀNG LONG (HÚT BỂ PHỐT HOÀNG LONG)

Địa chỉ: SN25 Ngõ 75 Tuyến số 2, khu 2 Thị Trấn Trôi, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0972 62 62 11 – 0903 67 1993

Email: [email protected]

Website: https://thongtaccong.net.vn/

MST: 0316110224 – 002

Phan Thanh Hiền
Xin chào các bạn, tôi tên đầy đủ là Phan Thanh Hiền. Tôi tốt nghiệp Đại Học Xây Dựng Hà Nội năm 2013 chuyên ngành kĩ thuật môi trường. Hiện tại tôi đang làm ở công ty dịch vụ môi trường Hoàng Long. Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, tôi sẽ cũng cấp cho các bạn về thông tin liên quan đến dịch vụ thông tắc cống, hút bể phốt,.. Thân ái chào các bạn ! Xem thêm
Avatar

Bài viết liên quan